ดอยสะโง้ จุดชมวิว 360 องศา

    ดอยสะโง้ เป็นคนละที่กับโครงการหลวงดอยสะโง๊ะ ตรงจุดชมวิวดอยสะโง้ นี้เกิดจากการรวมตัวของชาวบ้านที่จัดทำกันขึ้นมาเอง โดยไม่มีงบจากส่วนราชการเข้าไปช่วยเหลือ เป็นการบริหารจัดการพื้นที่โดยชุมชนใกล้เคียงร่วมกันจัดทำขึ้นมาเป็นโฮมสเตย์แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของชาวอาข่า ตั้งอยู่ใน หมู่ที่ 7 ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน จ.เชียงราย สิ่งที่หน้าสนใจบนจุดชมวิวแห่งนี้ คือเป็นจุดที่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 7000 เมตร ซึ่งความสูงในระดับนี้ก็ทำให้สามารถมองเห็นวิวพานอรามา ได้เกือบ 360 องศา ในยามเย็นจะมองเห็นพระอาทิตย์ตกดิน ยามเช้าจะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นพร้อมทะเลหมอกในจุดเดียว บ้านพักแบบโฮมสเตย์ทุกหลัง จะมีเบียงยื่นออกมา และมีสะพานไม้ไผ่ ที่เป็นอีกจุดไฮไลท์ของที่พักบนดอยสะโง้แห่งนี้ ในตอนกลางคืนจะมีการแสดงพื้นบ้านของชนเผ่าอาข่าให้นักท่องเที่ยวได้รับชม พร้อมอาหาร เครื่องดื่ม ต่างๆ ที่หาซื้อได้จากร้านค้าของชุมชนบนดอยสะโง้แห่งนี้

    

    ราคาบ้านพันแบบโฮมสเตย์ มีหลายแบบ รองรับได้ตั้งแต่ 3 คน ขึ้นไป หรือจะพักเป็นหมู่คณะ ก็มีบ้านหลังใหญ่ ให้บริการ

บ้านพัก 1-3 คน หลังละ 1500 บาท รวมอาหารเช้า และกาแฟสด

บ้านพัก 4000 พักได้ 1-15 คน รวมอาหารเช้า

ส่วนหากมาเป็นหมู่คณะ ต้องการบ้านพักหลังใหญ่ มีราคาตั้งแต่หลักหมื่น ขึ้นไป ยังไงลองสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณทวีพงศ์ สะโง้ 084 809 1470

    สำหรับใครที่เดินทางโดยรถเก๋ง หรือกระบะโหลดเตี้ย เมื่อไปถึงบริเวณหมู่บ้านสะโง๊ะ จะมีรถบริการของชาวบ้านรอรับบริการอยู่ บริเวณลานจอดรถที่ทางชุมชนจัดไว้ให้ข้างล่าง แต่หากใครใช้กระบะยกสูง หรือ รถ 4x4 ก็สามารถนำรถขึ้นไปจอดด้านบนได้เลย จากจุดจอดรถของชุมชนด้านล่างขึ้นไปอีกราวๆ 1 กม. จะถึงจุดชมวิวดอยสะโง้

    ถ้าไม่ได้ไปพักโฮมสเตย์ แนะนำให้ไปตอนเย็นใกล้พระอาทิตย์ตกดิน หรือไปตอนเช้าๆ ชมทะเลหมอกพร้อมพระอาทิตย์ขึ้น จิบกาแฟอุ่นๆ ข้างบนมีขาย และในยามค่ำคืนที่นี่ก็เหมาะจะเป็นสถานที่ดูดาวได้แบบเต็มๆ เพราะไม่มีแสงไฟมารบกวน

    ข้อมูลติดต่อ : ทวีพงศ์ สะโง้ 084 809 1470

    หรือองค์การบริหารส่วนตำบลศรีดอนมูล

    http://www.sridonmoon.com

    โทรศัพท์ 0-5395-5532

    โครงการหลวงโง๊ะ

    http://www.chiangraifocus.com/travel/show_travel.php?id=77&travel=11

    การเดินทาง :

    จากเชียงราย มุ่งหน้าสู่ อ.เชียงแสน จากตัวอำเภอเชียงรายไปทางสามเหลี่ยมทองคำ จะมีป้ายบอกทางไปบ้านสะโง๊ะอยู่ซ้ายมือ ก่อนถึงสามเหลี่ยมทองคำ หรือพระพุทธนวล้านตือประมาณ 1 กิโล ขับรถเข้าถนนหมู่บ้านสะโง๊ะไปราวๆ 8-10 กม. จะมีป้ายบอกทางไปโครงการหลวงสะโง๊ะ และขับรถเลยทางเข้าโครงการหลวงไปอีกนิดนึง จะมีป้ายบอกทางซ้ายมือไปดอยสะโง้ หรือหากมาทาง อ.แม่สาย ก่อนถึงสามเหลี่ยมทองคำ ช่วงก่อนถึงบ้านเวียงแก้ว สังเกตุป้ายบอกทางจะอยู่ด้านขวามือ พิกัดทางแยกเข้า 20.364652, 100.015576 เส้นนี้จะใช้ระระทางประมาณ 3 กิโล ก็ถึงจุดชมวิวดอยสะโง้

ขอบคุณเนื้อหา / ภาพ จาก : chiangraifocus.com