ขนมจีนน้ำเงี้ยวป้าสุข เชียงราย

    ขนมจีนน้ำเงี้ยวป้าสุข หลากเสียงร่ำลือทั้งจากคนท้องถิ่นและผู้ที่เคยมาบรรเทาความหิวพาเรามาเจอร้าน “น้ำเงี้ยวป้าสุขสันโค้งน้อย” ณ ตัวเมืองชียงราย ซึ่งชื่อ “ป้าสุข” นั้นมาจากชื่อคุณยายผู้ก่อตั้งร้านและเป็นผู้คิดค้นน้ำพริกน้ำเงี้ยวสูตรเฉพาะของร้านที่ดึงดูดนักชิมให้หลงใหลในความอร่อยมากกว่า ๓๐ ปี ด้วยรอยยิ้มบวกกับภาษาล้านนาที่ไพเราะของคุณนงคราญและคุณบุญนคร ขัติยะ เจ้าของรุ่นลูกและหลานของป้าสุขที่ให้การต้อนรับ สร้างความเป็นกันเอง ชวนให้ชาวคณะรู้สึกอบอุ่น และยิ้มตามในทันใด

    ขนมจีนน้ำเงี้ยวหมู เมนูยอดนิยมที่ตรึงผู้คนทั้งหลายไว้เมื่อได้สัมผัสน้ำเงี้ยวรสกลมกล่อม และเนื้อหมู นุ่ม ๆ ในถ้วยที่มาพร้อมมะเขือเทศ เลือดไก่ ดอกงิ้ว ถั่วเน่า กับเส้นขนมจีนที่หนุบหนับ อีกหนึ่งเมนูที่คุณนงคราญ เจ้าของรุ่นที่ ๒ ประยุกต์ขึ้นมาเพื่อเอาใจคนรักเส้น ก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยวเนื้อ เมนูนี้คล้ายกับขนมจีนน้ำเงี้ยวเพียงแต่ ไม่ใช้เส้นขนมจีน เป็นเส้นเล็กเหนี่ยวหนุ่ม ซึ่งเข้ากับน้ำเงี้ยวได้ดีไม่แพ้กัน ชิ้นเนื้อที่เข้าไปแหวกว่ายแจกจ่ายรสชาติให้เข้ากับลิ้น ทำให้รู้ได้ทันทีว่าผ่านการเคี่ยวอย่างลงตัวพอดิบพอดีจตักคำต่อไปแทบไม่ทัน

    ข้าวกั๊นจิ๊น มีอีกชื่อว่าข้าวเงี้ยว จานเด็ดที่ทางร้านนำข้าวสวยมาคลุกกับเลือดหมูสด เนื้อหมู กระเทียม หอมแดง รากผักชี ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว แล้วห่อด้วยใบตอง นำไปนึ่งจนสุก กินคู่กับต้นหอม ผักชี แตงกวา กระเทียมเจียว หรือพริกแห้งทอด ด้วยกรรมวิธีอันพิถีพิถัน ไม่แปลกเลยที่รสชาติข้าวกั๊นจั๊นของที่นี่จะออกรสเข้มข้น หวานเลือดหมูที่คลุกซึมเข้าไปในข้าว

    โดยทุกเมนูที่ได้กล่าวมา มีหนังปอง (หนังควาย) กับแคบหมู ซึ่งมีทั้งแบบมีมันและไร้มัน เคี้ยวกรุบ ๆ กรอบ ๆ มาให้เลือกกินคู่กับจานหลัก เสริมความอร่อย นอกจากนี้ยังมีบริการน้ำพริกน้ำเงี้ยวทำเองให้ได้ซื้อกลับไปต้มยำทำแกงกินเองด้วย หลีกหนีจากโลกที่หมุนเร็วมาก้าวช้า ๆ หาความสุขเล็ก ๆ ด้วยความอร่อย ใหญ่ ๆ กับร้านต้นตำรับน้ำเงี้ยวสูตรของขาวเหนือแท้ ๆ ได้ที่นี่

    ร้านขนมจีนน้ำเงี้ยวป้าสุข อยู่บริเวณสันโค้งน้อย เป็นร้านอาหารพื้นบ้านรสชาติดั้งเดิมของชาวเชียงราย เปิดบริการมานานมาก ตัวร้านเป็นร้านนั่งแบบสบายๆ เมนูเด็ดยกนิ้วต้อง "น้ำเงี้ยวสูตรโบราณ" ตำรับเชียงรายแท้ๆ ใครได้ทานเป็นต้องติดใจกันทุกราย นอกจากนี้ยังมีข้าวซอยไก่และเมนูอื่นๆที่อร่อยไม่แพ้กัน

ที่ตั้ง : 192/5 ถนนสันโค้งน้อย เวียง เมืองเชียงราย, เชียงราย 57000


โทรศัพท์ : 053-716-278


เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 - 15.00 น.


การเดินทาง : จากตัวเมืองเชียงราย เข้าถนนสันโค้งน้อย (ถนนคนม่วน) ตรงมาจนถึงถนนสันโค้งน้อยซอย5 จะเห็นร้านน้ำเงี้ยวป้าสุขสันโค้งน้อย


ขอบคุณเนื้อหา / ภาพ จาก : PaiNaiDii Guide / Chiangraiairportthai / www.gonorththailand.com